bài tuyên truền thủy đậu

TYT XÃ THỌ BÌNH

BÀI TUYÊN TRUYỀN
VỀ BỆNH THỦY ĐẬU VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

Kính thưa: Cán bộ và nhân dân trong xã !
     - Bệnh thuỷ đậu do vi rút gây nên, Bệnh thuỷ đậu rất dễ lây truyền. Khi một người mang siêu vi Thuỷ đậu khi nói, hắt hơi hoặc ho thì các siêu vi đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi người khác hít phải bệnh đó sẽ lây bệnh ngay.
     - Bệnh thủy đậu xảy ra quanh năm, cao điểm là từ tháng 3 đến tháng 9 hằng năm.
     - Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là trẻ em. Bệnh xảy ra ở người lớn nặng hơn trẻ em.
     - Bệnh có thể rải  rác hoặc bùng phát thành dịch lớn nhỏ ở nơi đông dân cư, điều kiện vệ sinh kém.
1. Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh:
- Triệu chứng thường xuất hiện từ 14 đến 16 ngày sau lần tiếp xúc với người bệnh.
- Biểu hiện của bệnh:
    + Sốt nhẹ từ 1 đến 2 ngày. mệt mỏi, chán ăn, đau mỏi người và toàn thân phát ban.
    + Ban thuỷ đậu thường dưới dạng chấm đỏ lúc đầu, sau đó phát triển thành mụn nước. Đầu tiên ban mọc ở đầu, mặt, cổ, thân người và các chi.Ban thường rất ngứa.
2. Phòng bệnh: Lưu ý tránh xa người bệnh đang bị thuỷ đậu, để tránh sự lây truyền.

+ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Vệ sinh phòng học thoáng mát, gọn gàng sạch
    + Ăn uống đủ chất, uống nhiều nước trong ngày.
Mọi người đều có thể chủ động phòng bệnh Thủy đậu bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh. Đây là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất. Vắc xin đã được chứng minh là có hiệu quả bảo vệ cao (trên 97%) và kéo dài trong suốt cuộc đời.
Qua bài tuyên truyền hôm nay mong các bạn hiểu rõ sự nguy hiểm của bệnh Thuỷ Đậu. Từ đó biết cách tự chăm sóc và bảo vệ cho bản thân, người thân trong gia đình và những người xung quanh.

3. Điều trị:
     +  Chống nhiễm khuẩn, hạ sốt, an thần.
     +  Tại chỗ: Nốt đậu dập vỡ nên chấm Xanhmethylen.
     +  Nên cách ly người bệnh từ 5 đến 7 ngày để tránh lây lan.
     +  Luôn mặc quần áo thoáng mát, tránh nước và gió cho người bệnh

Lịch phát thanh

Từ 17h00.phút đến 17h05 phút

Các ngày trong tuần

UBND xã Thọ Bình

Người viết bài tuyên truyền

P. Trưởng trạm

Phạm Quang Trung

bài tuyên truền thủy đậu

Đăng lúc: 23/07/2024 13:58:19 (GMT+7)

bài tuyên truyền thủy đậu

UBND XÃ THỌ BÌNH

TYT XÃ THỌ BÌNH

BÀI TUYÊN TRUYỀN
VỀ BỆNH THỦY ĐẬU VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

Kính thưa: Cán bộ và nhân dân trong xã !
     - Bệnh thủy đậu xảy ra quanh năm, cao điểm là từ tháng 3 đến tháng 9 hằng năm.
1. Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh:
- Biểu hiện của bệnh:

+ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Vệ sinh phòng học thoáng mát, gọn gàng sạch
    + Ăn uống đủ chất, uống nhiều nước trong ngày.

3. Điều trị:
     +  Chống nhiễm khuẩn, hạ sốt, an thần.
     +  Tại chỗ: Nốt đậu dập vỡ nên chấm Xanhmethylen.
     +  Nên cách ly người bệnh từ 5 đến 7 ngày để tránh lây lan.
     +  Luôn mặc quần áo thoáng mát, tránh nước và gió cho người bệnh

Lịch phát thanh